1. SushiMón sushi đầu tiên xuất hiện cách đây 1.300 năm và đến ngày nay thì họ hàng sushi đã có tới hàng trăm món khác nhau với hàng trăm cách thức chế biến cầu kì và phức tạp. Cách thưởng thức món sushi cũng vậy, ví dụ như bạn nên thưởng thức ngay khi món ăn được dọn ra, nên ăn cả miếng sushi, không chấm đầu có cơm vào nước tương vì dễ bị mặn ...
[You must be registered and logged in to see this image.]2. Mì UdonUdon là loại mì đặc biệt của Nhật. Từ món mì này có thể chế biến thành nhiều món ăn đa dạng và rất lạ miệng. Đầu bếp Nhật Bản đã cho ra đời những món ăn làm từ mì Udon từ phức tạp đến đơn giản. Nhưng tất cả đều hòa quyện vào gia vị làm cho sợi mì luôn đậm đà làm cho người thưởng thức luôn nhớ mãi. Sợi mì Udon làm từ bột mì, sợi dày. Đầu sợi mì có hình tròn hay hình vuông. Có nhiều người gọi mì Udon là mì Ý của châu Á.
[You must be registered and logged in to see this image.]Theo truyền thống mì Udon sẽ chung với nước luộc thịt, ăn kèm với trứng chiên, các loại rau, bánh bao, thịt lợn muối, tôm chiên
3. SukiyakiNếu bạn là một người yêu thích ẩm thực Nhật Bản thì bạn không nên bỏ qua món lẩu kiểu Nhật rất hấp dẫn này. Thành phần chính của sukiyaki là thịt bò cùng với nước sốt và rất nhiều rau. Chất lượng thịt bò được sử dụng trong sukiyaki là rất quan trọng. Loại thịt bò ngon nhất để làm sukiyaki được gọi là “shimofuri”. “Shimofuri” là loại thịt bò có nhiều chất béo, nhưng nó rất mềm và cũng rất đắt tiền.
[You must be registered and logged in to see this image.]4. YakitoriYakitori là món gà nướng xiên que, một loại "fast food" rất phổ biến ở Nhật. Món ăn này có được hương vị đặc trưng nhờ vào 1 loại nước sốt gồm rượu sake và các loại gia vị.
[You must be registered and logged in to see this image.]5. OkonomiyakiLoại bánh nướng này được xem là pizza kiểu Nhật với thành phần nhân bánh rất phong phú. Nhiều nguyên liệu của món này khá giống với món bánh xèo của Việt Nam, nên chúng ta hay gọi món này là bánh xèo Nhật.
[You must be registered and logged in to see this image.]6. KushikatsuKushikatsu là một trong những món đặc trưng của Osaka với thịt cốt lết và rau củ xiên que chiên giòn.
[You must be registered and logged in to see this image.]7. YakisobaYakisoba là món mì xào kiểu Nhật. Người ta xào mì làm từ lúa mạch với các nguyên liệu như thịt heo, các loại rau củ như bắp cải rồi bỏ gia vị, nước sốt vào.
[You must be registered and logged in to see this image.]8. NikumanNikuman là bánh bao nóng hổi nhân rong biển và thịt bò, món có nguồn gốc từ Trung Quốc.
[You must be registered and logged in to see this image.]9. KamabokoMón Kamaboko còn có tên gọi khác là surimi, làm từ thịt cá bằm nhuyễn nặn thành những thỏi dài rối sau đó đem vào nồi hấp. Miếng Kamaboko ngon phải mềm, thơm mùi thịt cá và nhất là phải thật mịn. Ngày nay, Món Kamaboko đã vượt khỏi biên giới Nhật Bản và chu du đến khá nhiều nơi trên thế giới với nhiều tên gọi khác nhau, phổ biến nhất là bánh cá (fish cake) và xúc xích cá (fish sausage)
[You must be registered and logged in to see this image.]10. YakinikuMón thịt bò nướng đặc trưng của Nhật. Thịt bò và rau củ được nướng trên bếp than và dùng chung với nước tương đậu tằm.
[You must be registered and logged in to see this image.]Ở TP.Hồ Chí Minh, nếu muốn thưởng thức các món này bạn có thể tìm đến các nhà hàng Nhật, giá cả cũng không đắt lắm, ví dụ như khu phố ẩm thực Nhật ở đường Lê Thánh Tôn, Q.1, hay Xiên Que, 78D Nguyễn Văn Trỗi, Q.PN, 416 Nguyễn Tri Phương, Q.10. Rủng rỉnh hơn một chút bạn có thể tìm đến Tokio Deli 240 Lê Thánh Tôn, Quận 1, 250A Điện Biên Phủ Q3, Phú Mỹ Hưng hay The sushibar, số 2 Lê Thánh Tôn, Q.1.